Những mẫu lăng mộ xây tuyệt vời của các vị vua triều Nguyễn

Discussion in 'Ngoại Nội Thất' started by thambt029, Jun 17, 2017 at 3:50 AM.

 1. thambt029

  thambt029 New Member

  Các mẫu lăng mộ đá tuyệt vời của những vị vua triều Nguyễn đều có kiến trúc độc đáo và nghệ thuật chạm khắc tinh xảo, kết hợp với thiên nhiên.
  Lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng)
  Lăng Gia Long được xây nên từ phía năm 1814 - 1820 với chu vi lên tới 11.234,40m. Toàn bộ khu lăng chính là một quần sơn với 42 ngọn núi to nhỏ với tên gọi riêng, trong đó Đại Thiên Thọ là ngọn núi to nhất. Lăng mộ của nhà vua nằm trên một quả đồi bằng phẳng rộng lớn. Lăng Gia Long nằm xuôi theo dòng sông Hương, quanh năm mang không khí mát lành; là một bức tranh tuyệt tác về sự phối trí từ kiến trúc với thiên nhiên.
  [​IMG]


  Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng)
  Cách trung thực tình phố Huế 12 km, vị trí trên núi Cẩm Khê, sắp ngã ba Bằng Lãng, lăng vua Minh Mạng (hay Hiếu Lăng) thuộc nơi yên nghỉ từ vị vua đồ vật hai triều Nguyễn. Mẫu lăng mộ xây tuyệt vời này được khởi công xây nên từ năm 1840 và hoàn thiện vào đầu năm 1843. Lăng mộ đá được dừng bởi vòng La thành đài sở hữu chiều dài 1.750m với một quần thể kiến trúc gồm cung điện, lâu đài, đình tạ, mộ vua, xen giữa những dự án kiến trúc khác như hồ sen và đồi thông.


  Lăng Thiệu Trị (Xương Lăng)
  Nằm dựa lưng vào núi Thuận Đạo, địa phận làng Cư Chánh, xã Thuỷ Bằng, Huyện Hương Thuỷ, bí quyết TP Huế khoảng 8km, lăng Thiệu Trị là lăng mộ có thời gian xây nên ngắn nhất: 10 tháng. Đây là lăng mộ xây duy nhất quay về hướng Tây Bắc - hướng ít được sử dụng trong kiến trúc cung điện và lăng tẩm thời Nguyễn. Lăng mộ từ phía vua Thiệu Trị được xây tại một quả đồi tốt và đặt tên là Xương Lăng. Tổng thể kiến trúc từ lăng Thiệu Trị chính là sự kết hợp và chọn lọc từ phía thiết kế của lăng Gia Long và lăng Minh Mạng trong khung cảnh thăng bình từ đồng quê.

  Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng)
  Lăng Tự Đức là một trong những dự án kiến trúc tuyệt vời tạm bợ Nguyễn. Lăng toạ lạc tại một thung lũng hẹp tại thôn Thượng Ba, xã Thuỷ Xuân, thành phố Huế. Toàn cảnh lăng Tự Đức như một công viên rộng to với gần 50 công trình ở hai môi trường tẩm điện và lăng mộ trong tên gọi đều mang chữ Khiêm. Mẫu lăng mộ xây đẹp này có đường nét mềm mại và ý nghĩa khoáng đạt, mô tả tâm hồn lãng mạn của vị vua này.


  Lăng Dục Đức (An Lăng)
  Lăng Dục Đức (hay An Lăng) tọa lạc tại phường An Cựu, đô thị Huế. Lăng được xây dựng vào năm 1889 và thuộc nơi an táng các vị vua Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân. So với lăng tẩm khác từ phía các vị vua nhà Nguyễn thì lăng Dục Đức với kiến trúc đơn thuần và khiêm tốn. Khu lăng mộ với hình chữ nhật và diện tích 3.445 m2. Lăng Dục Đức được xây nên trong cảnh ngộ đất nước và triều Nguyễn với phổ biến biến động. Nó mang quy bí quyết kiến trúc chung từ phía những lăng mộ khác nhưng cũng mang một số nét nghệ thuật đặc biệt và ý vị riêng, nhất là trong lĩnh vực trang trí. Với giá trị trị lịch sử và nghệ thuật như vậy, An Lăng đã làm phong phú thêm cho dung nhan thái của quần thể kiến trúc lăng tẩm từ các vua nhà Nguyễn tại cố đô Huế.
  Trên đây là một số kiểu mộ đơn giản tuyệt vời của những vị vua triều Nguyễn, biểu thị được tầm nhìn và sự tài giỏi của các nghệ nhân thời xưa.
   
  Tags:

Share This Page

Loading...