Bệnh Trĩ là gì và triệu chứng và Cách Chữa

Discussion in 'Sức Khỏe VN' started by nana nguyen, Jun 16, 2017.

 1. nana nguyen

  nana nguyen New Member

  Bệnh trĩ là bệnh mọc một số búi trĩ ở trong hoặc ngoài hậu môn. Bệnh trĩ có dấu hiệu là viêm da, đau rát, mẩn ngứa, nổi mụn rộp ở hậu môn, đại tiện ra máu... Lúc một số búi trĩ sa ra ngoài sẽ gây đau đớn, viêm nhiễm da, bị hoại tử... Nguy hiểm nhất là gây ung thư đại trực tràng. vì vậy cần căn cứ vào triệu chứng bệnh trĩ giai đoạn đầu để có ngay cách trị bệnh trĩ sớm nhất. Bệnh trĩ là căn bệnh hình thành từ sự giãn nở quá mức của một số tĩnh mạch ở h.môn trực tràng. Bệnh trĩ được chia làm 3 loại tùy theo nguyên nhân và dấu hiệu đó là trĩ nội, trĩ ngoại , trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ phổ biến ở mọi lứa tuổi , không phân biệt giới tính nào . lúc mới có dấu hiệu bệnh trĩ ở thời kỳ đầu , đi điều trị sớm thì cách chữa bệnh trĩ sẽ càng hiệu quả, thực hiện dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.
  Bệnh trĩ là gì?

  [​IMG]
  Bệnh trĩ là bệnh gây sưng viêm, hình thành một số búi trĩ, cảm giác vướng, đau rát lúc đi đại tiện, đại tiện ra máu, các búi trĩ sa ra ngoài bị hoại tử, viêm nhiễm, gây viêm da, mẩn ngứa, nổi mụn rộp…
  Bệnh trĩ nội gây ức chế thần kinh, thiếu máu, nứt vỡ tĩnh mạch hậu môn, viêm loét vùng hậu môn, rò h.môn, hoại tử và nhiễm trùng máu…
  Bệnh trĩ ngoại ảnh hưởng tới cuộc sống tình dục, dẫn đến viêm nhiễm nghiêm trọng, đầy hơi, gây mệt mỏi, đau lúc đi đại tiện, viêm gan, thận, nứt kẽ hậu môn...
  Ngay lúc có dấu hiệu bệnh trĩ Sau đây cần đến ngay phòng khám để xác định tình trạng và nguyên nhân gây bệnh, bởi để bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng nặng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe.
  http://dakhoaaua.vn/kham-chua-benh-tri-o-dau-tot-1527.html
  biểu hiện bệnh trĩ giai đoạn đầu

  dấu hiệu bệnh trĩ giai đoạn đầu là dấu hiệu bị viêm da, đau rát, mẩn ngứa, nổi mụn rộp ở h.môn. Biểu hiện của bệnh trĩ sau đó sẽ là đại tiện ra máu thành giọt, thành tia, đau rát, phân khô cứng... khi búi trĩ sa hẳn ra ngoài h.môn thì khả năng bị nhiễm trùng cao, dễ gây ra hoại tử , ung thư đại trực tràng. Một số biểu hiện ở giai đoạn đầu này thường thoảng qua và ít gây khó chịu nên rất hay bị phớt lờ với tâm lý chủ quan, e ngại. Sau đó tình trạng bệnh sẽ tiến triển xấu hơn và có một số biểu hiện:
  Đại tiện ra máu chảy thành giọt, thành tia.
  các tĩnh mạch hậu môn phồng lên, tiết dịch nhiều hơn gây ra đau rát , ngứa h.môn, phân khô cứng hơn.
  Búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài h.môn gây ra một số cơn đau đớn, vướng víu và sẽ bị nhiễm trùng da.
  Đại tiện ra máu: Ban đầu máu chảy rất kín đáo, nhìn phân thấy vài giọt và tia máu nhỏ. Nhưng sau do táo báo kéo dài phải rặn nhiều máu sẽ chảy tự h.môn thành giọt, thành tia. Thậm chí nếu phải đi lại nhiều, ngồi xổm lâu thì lại bị chảy máu. Nếu máu đông lại trong lòng trực tràng sẽ gây tình trạng đi ngoài ra máu cục. Đau rát, ngứa hậu môn: Đường bài tiết phân bị thu hẹp lại do một số tĩnh mạch h.môn phồng lên khiến khi đi đại tiện sẽ thấy đau rát, phân khô cứng. khi h.môn bị ẩm thấp do tiết dịch nhiều sẽ khiến một số ký sinh trùng có hại hình thành gây mẩn ngứa, khó chịu. Sa trĩ: lúc mới hình thành một số búi trĩ mới chỉ gây cộm , hơi vướng ở h.môn. Nếu búi trĩ sa ra ngoài hậu môn sẽ gây nhiều đau đớn, khả năng bị nhiễm trùng cao, dễ gây ra hoại tử và ung thư đại trực tràng.
  Khi có một số triệu chứng bệnh trĩ bất thường như trên các bạn cần nhanh chóng đi đến phòng khám bệnh trĩ để có phương pháp điều trị bệnh trĩ kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý tìm cách trị bệnh trĩ tại nhà bởi nếu điều chữa bệnh trĩ không đúng hướng chỉ càng khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
  [​IMG]
  Cách trị bệnh trĩ - Điều chữa bệnh trĩ

  Cách trị bệnh trĩ hiệu quả là phải loại bỏ hết các búi trĩ, không tái phát, không di chứng. Điều chữa bệnh trĩ bằng cách làm đông , thắt nút mạch máu an toàn, không đau, hồi phục nhanh.
  Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam, thuốc uống, thuốc bôi, thuốc xông, thuốc nhét tại nhà sẽ có chi phí thấp, không có tác dụng phụ, hiệu quả đạt được khá tốt mà bản thân có thể tự chủ động thời gian chữa trị.
  Trong các bài thuốc chữa bệnh trĩ trên có thành phần giúp tiêu viêm, giảm sưng… có khả năng giảm bớt sự giãn nở quá mức của một số tĩnh mạch ở vùng h.môn trực tràng.
  Nhưng lại đòi hỏi thời gian chữa trị lâu dài, kèm theo đó là chế độ ăn uống và sinh hoạt phải điều độ bởi vậy chỉ phù hợp cho giai đoạn đầu, bệnh chưa phát triển nặng. Vì chỉ giảm bớt nên khả năng tái phát bệnh trĩ là rất cao nếu dừng dùng thuốc chữa bệnh trĩ. Hiện nay có 2 cách chữa bệnh trĩ được sử dụng phổ biến , đem lại hiệu quả cao là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH và điện cao tần HCPT để loại bỏ hoàn toàn lớp búi trĩ. Quá trình thực hiện:
  Kiểm tra trước điều trị:

  Xét nghiệm nước tiểu
  Xét nghiệm phân
  Xét nghiệm sinh hóa
  Xét nghiệm máu
  Xét nghiệm huyết trắng
  Điều trị bệnh trĩ

  Biện pháp HCPT (High frequency - Capacity - Pile - Treatment): Điều chữa bệnh trĩ ngoại bằng điện cao tần hay còn gọi là biện pháp nhiệt nội sinh, xâm lấn tối thiểu theo công nghệ cao. Nhiệt độ khoảng 80°C – 900°C áp dụng trong kỹ thuật được dùng để làm đông và thắt nút mạch máu, ngoài ra do được kiểm soát bằng thiết bị điện tử nên độ an toàn của ca thủ thuật cao. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH: Còn gọi là kỹ thuật “Thắt vùng niêm mạc trĩ”, là kỹ thuật tiên tiến điều trị bệnh trị nội được phát triển trên cơ sở học thuyết về lớp đệm h.môn và vận dụng máy ôn hợp để cắt trĩ dạng vòng. phương pháp chuyên áp dụng cho các mức độ trĩ nặng, trĩ cấp độ 2-4.
  Ưu điểm:

  Không dùng dao, vết thương nhỏ, ít đau, an toàn
  tiểu phẩu nhanh, mau hồi phục
  Không để lại di chứng
  Trị liệu triệt để, chống tái phát
  Phạm vi điều trị rộng
  Áp dụng cho tất cả bệnh nhân
  Chú ý sau lúc điều trị

  Cố gắng giảm bớt vận động, nghỉ ngơi nhiều
  Kiêng thức ăn kích thích
  Cần ăn nhiều rau, hoa quả, dầu thực vật, chút vừng, mật ong
  Chú ý quan sát phản ứng sau lúc tiểu phẫu
  Ngâm phần hậu môn trong dung dịch muối loãng hoặc dung dịch Kali Pemanganat tỉ lệ 1:5000 sau lúc đi đại tiện
  Đi vệ sinh đúng khi, không nhịn không cố
  Tránh lao lực, căng thẳng
  Không đứng, ngồi lâu
  Nguyên nhân bệnh trĩ và cách phòng ngừa

  Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất đó chính là giảm bớt một số nguyên nhân bệnh trĩ sau đây:
  Nguyên nhân bệnh trĩ từ thói quen ăn uống

  Táo bón (phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi đại tiện lâu hoặc nhiều ngày mới đi được) là nguyên nhân bệnh trĩ hàng đầu do dẫn đến sự căng giãn quá mức cho các tĩnh mạch ở h.môn trực tràng. Để tình trạng táo bón kéo dài sẽ gây ra bệnh trĩ.
  Ẳn ít chất xơ: Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả vì vậy nếu trong thực đơn hàng ngày một số bạn thiếu một số loại thực phẩm này thì sẽ rất dễ bị táo bón. vì vậy cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất đó là hãy nâng cao bổ sung một số thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn hàng ngày.
  Ẳn nhiều đồ cay nóng: Như ớt, hạt tiêu, mù tạt… cũng sẽ dẫn đến tình trạng táo bón.
  Uống không đủ nước: Nước rất cần thiết cho cơ thể, nếu không cung cấp đủ nước cơ thể rất dễ bị nhiễm bệnh. Cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày chính là một trong những cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.
  Nguyên nhân bệnh trĩ từ thói quen sinh hoạt

  Lười đi lại vận động, tăng cân nhanh: Làm khí huyết bị ứ đọng và gây áp lực cho các tĩnh mạch ở h.môn trực tràng.
  Đại tiện không khoa học: Như ngồi đại tiện lâu, rặn mạnh khi đại tiện, nhịn đại tiện, không đi đại tiện đều đặn…
  Thức khuya: Cơ thể thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, áp lực lên ở vùng chậu lớn khiến cho bệnh trĩ ngoại có nguy cơ phát triển.
  các nguyên nhân khác

  Yếu tố di truyền: Xảy ra nếu người bệnh mắc bệnh mất van tĩnh mạch.
  Không giữ vệ sinh h.môn, q.hệ tình dục qua đường hậu môn…
  Tâm sinh lý: Bực bội buồn vui quá mức, lao động trí óc căng thẳng.
  Người bị bệnh huyết áp cao, xơ gan, xơ động mạch, đái tháo đường…
  Chèn ép ở vùng chậu khi nữ giới trong quá trình có thai và sinh nỡ
  Do công việc lao động quá sức, mang vác các vật nặng.
  Biến chứng do một số bệnh về hậu môn trực tràng, viêm đại tràng mãn tính, lỵ amip mãn tính…
  Cách phòng ngừa bệnh trĩ triệt để nhất chính là tránh xa một số nguyên nhân gây bệnh ở trên. Trong trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu bệnh trĩ chẳng hạn như đại tiện ra máu, đại tiện khó, đau rát hậu môn… thì cần nhanh chóng đi tới phòng khám để có giải pháp xử lí kịp thời. Tìm hiểu bệnh trĩ là gì là điều hết sức cần thiết bởi sẽ giúp một số bạn có thể phòng tránh và phát hiện sớm triệu chứng bệnh trĩ từ đó có cách trị bệnh trĩ kịp thời. Nếu muốn điều chữa bệnh trĩ một số bạn hãy đến phòng khám bệnh trĩ để được đảm bảo chất lượng khám, mức giá , hiệu quả chữa bệnh.
   
  Tags:

Share This Page

Loading...