Ý nghĩa từ cây hương đá ngoài trời

Discussion in 'Ngoại Nội Thất' started by thambt029, Jun 8, 2017.

 1. thambt029

  thambt029 New Member

  Cay huong da đặt ngoài trời hay còn được gọi là ban thờ bên cạnh trời hoặc am thờ là một hình thức thờ phụng hơi phổ biến ở Việt Nam. Vậy cây hương này thờ những ai, mang ý nghĩa như thế nào, mời khách cùng tham khảo nội dung cơ bản dưới đây.
  Cây hương đá ngoại trừ trời để thờ ai?
  Cây hương như một bàn thờ không tính trời để thờ Thiên Địa - một phong tục thờ ko kể trời vẫn được rộng rãi gia đình Việt Nam thực hiện suốt những năm qua. Một quan niệm nữa chính là cây hương này thường được sử dụng để thờ Thành Hoàng từ thôn làng, ngõ xóm.
  Cây hương bằng đá thường được xây trong sân các gia đình. Những lúc có việc can dự như giao thừa, nhà với người mất, cầu cúng thì người ta thường sắp lễ vật thắp hương và khấn vái. Tại làng quê Việt Nam ta, thường sở hữu những cây hương được xây bên đường, trong ngõ xóm hay gò đồi, những gốc cổ thụ,… Đây là những cây hương thờ các vị thần nhỏ lẻ chứ ko phải thờ trời đất. Theo tín ngưỡng đa thần của người Việt, cây cổ thụ (cây đa, cây si, cây duối,…), núi, đồi đều sở hữu thần ngự trị cần người ta thường dựng cây hương để thờ.
  Thậm chí những thú vật hoang dã được sống nơi bờ bụi cũng biến thành tinh và được dựng cây hương đá để thờ. Những người tại nơi xa tới lúc chết đường chết chợ, ko người nhận bị mối lấp hay dân chôn (kẻ ăn mày, hành hương,…) đều được người ta lập cây hương để thờ vì họ được coi là ma thiêng. Quy mô to hơn người ta còn xây thành miếu để thờ phụng.

  [​IMG]
  Ý nghĩa phong thủy từ cây hương đá
  Về ý nghĩa phong thủy triết học và tâm linh thì cây hương bằng đá chính là sự kết nối giữa trời và đất, giữa âm và dương. Nó được trồng thẳng đứng để nối một bí quyết tượng trưng. Cây hương được quan niệm với ý nghĩa đơn thuần chính là một trụ đá trên với lư hương để du quý khách khắp nơi sở hữu thể tới thắp hương. Cột trụ đá đó chính là một tượng trưng từ trục vũ trụ, là cột nối giữa trời với đất, giữa cõi âm và cõi dương và cao hơn chính là ý nghĩa nhân văn –đồ thờ với tính truyền thống của dân tộc Việt. Đá xanh thanh hóa lát nền

  Cây hương đá chính là một trong những vật phẩm thờ cùng thường được đặt ngoài trời như bàn thờ thiên địa với ước mong mưa thuận gió hòa, gia đình yên ổn ấm và tất cả người mạnh khỏe. Từ xa xưa, người Việt đã tiêu dùng cây hương bằng đá trong văn hóa thờ cúng. Cho tới ngày nay, một số cây hương cổ đã được điêu khắc chạm trổ cầu kỳ và trở thành biểu tượng quý trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.
  Cấu trúc từ cây hương đá
  Hiện nay, cây hương bằng đá vẫn giữ nguyên về ý nghĩa được đặt ở ngoài trời, được sắp xếp bên trên với bát hương, lọ hoa, mâm bồng để gia chủ cùng khách thắp hương. Tại các cơ sở chế tạo đá mỹ nghệ, cây hương bằng đá là một trong những sản phẩm được nhiều người quan tâm và đặt mua. Hầu hết các mẫu cây hương hiện giờ được gồm mang rường cột và mâm thờ như những cây hương đá cổ ngày xưa. Tuy nhiên, đã mang một số thay đổi về hình dáng, hoa văn và họa tiết chạm trổ trên thân cây hương và mâm thờ sở hữu phần tinh xảo, cầu kỳ hơn so với những cây hương cổ được tìm thấy.
  Họa tiết trên cây hương bằng đá
  Họa tiết chạm trổ được tiêu dùng nhiều hiện nay trên cây hương chính là những đề tài về linh vật, những tượng trưng với ý nghĩa thiêng liêng và hoa cỏ cách điệu. Hoặc bốn mặt cây hương đóng trong sườn viền bao nói quanh và trong khung viền đó được chạm khắc các chiếc chữ ghi ý nghĩa hay sự tích liên quan, tên người công đức, niên đại tạo dựng,…
   
  Tags:

Share This Page

Loading...